Điện 3 pha là dòng điện có công suất lớn. Điện 3 pha thường được sử dụng trong các nhà máy để tránh hao tổn điện năng cũng như sử dụng ở các động cơ lớn, máy công suất chạy bằng điện lớn như: điều hòa công nghiệp, dây chuyền máy in…

 

Với công suất lớn và được ứng dụng tại các nhà máy, xí nghiệp thì việc đấu điện 3 pha có khó không? Có bao nhiêu cách để đấu điện 3 pha?...Tất cả những câu hỏi này, Elecom sẽ chia sẻ cùng bạn qua bài viết dưới đây. 

 


dau dien 3 pha

Đấu điện 3 pha 

 

 

 

Đấu điện 3 pha có khó không? 

 

Cách đấu điện 3 pha đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống điện tại các nhà máy, xưởng sản xuất...Nguồn điện này thì cũng đều có sự nguy hiểm nên khi đấu điện dù là điện 1 pha, 2 pha hay 3 pha thì bạn vẫn phải cẩn trọng từng khâu trong quá trình đấu điện. 

 

Nếu như không cẩn thận bạn có thể sẽ đấu nhầm dây thì đến khi đưa vào sử dụng sẽ gây ra mối nhiều mối nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của rất nhiều người sử dụng. Chính vì điều này mà bạn cần tìm hiểu về cấu tạo của nguồn điện 3 pha và sau đó thực hiện các đấu dây điện 3 pha theo đúng chỉ dẫn để đảm bảo an toàn. 

 

Có bao nhiêu cách để đấu điện 3 pha?

 

Đấu điện 3 pha có 2 cách phổ biến đó là đấu hình sao và đấu tam giác. Tuỳ thuộc vào thông số của từng động cơ điện và điện áp của mạng lưới điện đang sử dụng mà bạn sẽ chọn được cách đấu điện phù hợp nhất.

 

Cách đấu điện hình sao (Y)

 

Động cơ điện 3 pha được đấu dây theo hình sao khi thông số điện áp định mức của động cơ là 220V/380V còn điện áp của mạng lưới điện là 220V/380V. Trường hợp dây điện được đấu theo hình sao để phù hợp với mức điện áp định mức thấp nhất của động cơ là 220V và điện áp cao nhất của mạng lưới là 380V. 

 

Dưới đây là sơ đồ đấu điện hình sao:

 

dau dien hinh sao

 

 

 

Cách đấu điện hình tam giác (∆)

 

Động cơ điện 3 pha được đấu dây theo hình tam giác khi thông số của động cơ điện là 220V/380V và điện áp của mạng lưới điện là 110V/220V. Trong trường hợp này, dây điện được đấu theo hình tam giác để phù hợp với mức thông số điện áp của động cơ điện ở mức thấp nhất là 220V và điện áp của mạng lưới điện ở mức cao nhất là 220V. 

 

Dưới đây là sơ đồ đấu điện hình tam giác: 

 

dau dien hinh tam giac

 

 

 

Chú ý: 

 

Nếu trên động cơ ghi 127V/220V thì chỉ đấu sao và sử dụng với điện áp 220V 3 pha.

 

Nếu động cơ ghi 380V/660V thì chỉ đấu tam giác để sử dụng điện áp 220V/380V 3 pha.

 

Động cơ điện 3 pha cần nguồn cấp điện chuẩn; các pha không lệch nhau. Dòng điện yếu hay khoẻ hơn so với điện định mức của động cơ sẽ dẫn đến việc hỏng động cơ điện 3 pha. 

 

-------------------------------------------------------------------------------

 

Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây: 

 

CÔNG TY TNHH ELECOM

Địa chỉ văn phòng: Lô số 11 - Khu CN Hoàng Mai - Tam Trinh - Hà Nội

Hotline: 0969607489

Email: info@thietbidienelecom.vn

Website: https://thietbidienelecom.vn

Facebook: https://www.facebook.com/ThietbidienELECOM/