Trong sản xuất công nghiệp hay đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người điện năng có một vai trò hết sức quan trọng. Dù quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết được khái niệm của điện năng và những vai trò của nó là gì? Do đó, trong bài viết dưới đây, Elecom xin chia sẻ với bạn đọc hiểu rõ hơn về nguồn năng lượng này. 

 

dien-nang-1

Điện năng

 

 

 

1. Khái niệm điện năng 

 

a. Khái niệm 

 

Điện năng là khái niệm được dùng để biểu thị năng lượng của dòng điện. Điện năng đóng vai trò rất quan trọng đối với các thiết bị điện, máy móc...bởi nguồn năng lượng sẽ giúp cho các thiết bị hoạt động. 

 

Bên cạnh khái niệm chung về điện năng thì chúng ta còn có khái niệm về điện năng tiêu thụ. Điện năng tiêu thụ chính là số năng lượng tiêu hao cho các loại máy móc, thiết bị có thể hoạt động 

 

Điện năng có đơn vị đo là Watt giờ hoặc kilowatt giờ. Ở Việt Nam, đơn vị điện năng tiêu thụ được gọi là số điện. Quy đổi 1 số điện = 1Kwh =  1000Wh.

 

 

dien-nang-2

Điện năng

 

 

 

b. Công thức tính điện năng tiêu thụ của 1 thiết bị

 

Để tính được điện năng tiêu thụ của 1 thiết bị điện hoặc máy móc, chúng ta sẽ áp dụng công thức sau: 

 

P = A/t

 

Trong đó: 

 

- P là chính là điện năng tiêu thụ hay còn gọi là công suất của máy trong khoảng thời gian nhất định. Đơn vị của P là W hoặc J/s.

 

- A là công thực hiện. Đơn vị là J. 

 

- t là khoảng thời gian máy hoạt động thực hiện A. Đơn vị là s. 

 

 

dien-nang-3

Điện năng

 

 

 

c. Cách quy đổi điện năng 

 

Chúng ta có: 

 

1KW = 1000W =  1 số điện 

 

1MW = 1.000.000W

 

 

dien-nang-4

Điện năng

 

 


 

2. Vai trò của điện năng trong đời sống và sản xuất 

 

Điện năng đóng một vai trò rất quan trọng đối với đời sống của con người. Nếu như không có điện năng thì mọi hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người sẽ ngừng chệ. Bởi những thứ cần thiết trong cuộc sống như tủ lạnh, điều hòa, bếp điện, nồi cơm điện…đều cần đến điện năng để hoạt động. Do đó sử dụng điện năng là nguồn nhu cầu không thể thiết trong đời sống sinh hoạt của con người.

 

Bên cạnh đời sống sinh hoạt, điện năng cũng rất quan trọng với các lĩnh vực khác của đời sống như: nông nghiệp, công nghiệp, y tế, giáo dục…Nhờ có điện năng mà các hệ thống tự động hóa trong các nhà máy sản xuất ngày càng phát triển; hệ thống tự động hóa và các ngành công nghiệp sản xuất phát triển không ngừng. Việc sử dụng điện năng giúp cho hệ thống máy móc tại các nhà máy sản xuất hoạt động mang lại hiệu quả năng suất cao, giảm bớt sự tiêu tốn sức lao động cũng như thời gian.

 

 

dien-nang-5

Điện năng

 

Trên đây là những nội dung mà Elecom đã chia sẻ với bạn đọc về điện năng. Hy vọng qua bài này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn điện năng là gì cũng như vai trò quan trọng của chúng trong đời sống của con người. 


 

-----------------------------------

CÔNG TY TNHH ELECOM

Địa chỉ văn phòng: Lô số 11 - Khu CN Hoàng Mai - Tam Trinh - Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: KCN Tân Quang - Kiêu Kỵ - Gia Lâm - Hà Nội

Hotline: 0969607489

Email: info@thietbidienelecom.vn

Website: https://thietbidienelecom.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/ThietbidienELECOM/